เทศกาลและงานประเพณี

on . Posted in จังหวัดตรัง

01

งานวิวาห์ใต้สมุทร

จัดขึ้นเดือนกุมภาพันธ์ทุกปี หนุ่มสาว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศทั่วโลก มาเข้าร่วมพิธีวิวาห์ใต้ทะเลตรัง ซึ่งจัดอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี

งานเทศกาลขนมเค็ก

จัดขึ้นในเดือนสิงหาคม เค้กเมืองตรังเป็นที่ขึ้นชื่อไปทั่วประเทศว่าเป็นเค้กที่อร่อยมีหลายแบบหลายรสให้เลือกซื้อเป็นของฝากจากเมืองตรัง

งานวัฒนธรรม ประเพณี ของดีเมืองตรัง

จัดขึ้นเดือนกันยายนทุกปี รวบรวมวัฒนธรรม ประเพณีของดีที่มีในจังหวัดตรัง ทุกอำเภอมาแสดงประกวดแข่งขันและออกร้านจำหน่ายในบริเวณงาน เป็นงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดตรัง

งานเทศกาลหมูย่าง

จัดขึ้นในเดือนกันยายนทุกปี หมูย่างสูตรเมืองตรังหนังกรอบเนื้อหอมนุ่ม รสอร่อยจากกรรมวิธีหมักใส่เครื่องปรุงแล้วย่างทั้งตัวด้วยเตาย่างที่ทำเป็นพิเศษใช้แกล้มกาแฟหรือขึ้นโต๊ะงานเลี้ยงต่างๆ

งานเทศกาลกินเจ

จัดขึ้นเดือนตุลาคมทุกปี ประกอบด้วยพิธีกรรมยิ่งใหญ่เต็มไปด้วยอิทธิฤทธิ์ของเทพเจ้าในร่างทรงด้วยการลุยไฟปีนบันไดมีดทิ่มแทงด้วยศาสตราวุธท่ามกลางเสียงประทัดกึกก้อง 9 วัน 9 คืนของประเพณี การถือศีลกินเจของคนตรัง

งานเทศกาลอนุรักษ์หอยตะเภา

จัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนทุกปี เพื่อให้ประชาชนมีความสำนึกในการร่วมกันอนุรักษ์ หอยตะเภาที่มีมากที่ชายหาดปากเมง อำเภอสิเกา ที่กำลังจะสูญพันธุ์ไป

ประเพณีถือศีลกินเจ

เป็นงานประเพณีดั้งเดิมของชาวจีน จะมีขึ้นในวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 9 ของจีน (ประมาณเดือนตุลาคม) ในวันแรกจะจัดขบวนแห่เจ้าอย่างมโหฬารไปรอบๆ เมือง มีพิธีไหว้เจ้าและลุยไฟ และจะมีชาวจีนนุ่งขาวห่มขาวไปถือศีลกินเจตามศาลเจ้าต่างๆ เป็นเวลา 9 วัน

งานเทศกาลขนมเค้ก

ชาวตรังมีชื่อเสียงในการทำขนมเค้กมาช้านาน โดยเฉพาะที่บ้านลำภูรา เป็นแหล่งผลิตขนมเค้กมาแต่ดั้งเดิม เอกลักษณ์ของขนมเค้กของชาวตรังจะไม่ใช้คริมตกแต่งหน้าเค้ก มีหลายรส เช่น เค้กส้ม เค้กกาแฟ เค้กสามรส กำหนดการจัดงานจะอยู่ในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี บริเวณถนนสถานี

งานเทศกาลหมูย่างจังหวัดตรัง

เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง จัดขึ้นในช่วงประมาณเดือนกันยายนของทุกปี ภายในงานจะประกอบไปด้วยหมูย่างสูตรพิเศษของเมืองตรังจากร้านต่างๆ ในจังหวัด มาร่วมออกร้าน ณ บริเวณสี่แยกธรรมรินทร์ บนถนนสถานี

 

t02
t03
t04
t05
t06
t07
t08
t09
t10
t11
t12
t13