สถานที่ท่องเที่ยว

on . Posted in จังหวัดตรัง

01

สวนสาธารณะควนตำหนักจันทร์

อยู่ห่างจากอำเภอเมืองฯ ประมาณ 24 กิโลเมตร มีทิวทัศน์และ ธรรมชาติงดงามบนควน (เนินเขา) แห่งนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทะเล และอำเภอกันตังได้กว้างไกล

อำเภอสิเกา เขาเจ็ดยอด

เป็นสวนสาธารณะและสวนสัตว์เปิด อยู่ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 6 กิโลเมตร ตามเส้นทางตรัง-กระบี่ บริเวณเชิงเขามีถ้ำเรียงรายอยู่หลายแห่ง ที่สำรวจแล้ว มีประมาณ 11 แห่ง บริเวณรอยต่อของถนน ซึ่งเชื่อมระหว่างเขาเจ็ดยอด และ บ้านดุหุนจะเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ และเกาะแก่ง ต่าง ๆ ใน ท้องทะเล อันดามันได้

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง

ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอกันตัง โดย ลงเรือที่ท่าเรือกันตังไปราว 1 ชั่วโมง ที่นี่เป็นแหล่งรวม ของนกหลายชนิด และเป็นที่อยู่อาศัยแห่งสุดท้ายของพะยูนรอบ ๆ เกาะมีแหลมและหาดหลายแห่ง เช่น หาดตูบ แหลมจูโหย แหลมทวด แหลมโต๊ะชัย เป็นต้น บริเวณแหลมจูโหยนั้น เป็นหาดทรายที่ เวลาน้ำลดสามารถเดินไปถึงเกาะตูบได้ มีนกทะเลบินมาอาศัยนอนกลางคืนมากมาย และสามารถ มองเห็น ทิวทัศน์เกาะเจ้าไหมและแหลมเจ้าไหมได้งดงาม

อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี

ผู้สร้างและทำนุบำรุงความเจริญแก่จังหวัดตรัง รวมทั้งเป็นผู้นำต้นย่างต้นแรกมาปลูก ในจังหวัดตรัง จนแพร่หลายไปทั่วภาคใต้อนุสาวรีย์นี้ตั้งอยู่บน เส้นทางไปจังหวัดพัทลุง ห่างจากใจกลางเมืองประมาณ 1 กิโลเมตร

สถานีศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาช่อง

เป็นสถานที่ที่งดงามน่าเที่ยวที่สุด แห่งหนึ่งของภาคใต้ มีหมู่ไม้ใหญ่ ลำธารน้ำ ทางเดินศึกษาธรรมชาติ อาคารพิพิธภัณฑ์ และนิทรรศกเกี่ยวกับธรรมชาติ การเดินทางใช้เส้นทางหลวงสายตรัง-พัทลุง ไป 20 กิโลเมตร ตรงบริเวณหลัก กม.ที่ 50 เลี้ยวขวา เข้าไปอีก 1.5 กิโลเมตร

อุทยานนกน้ำคลองลำชาน

อยู่บนเส้นทางสายตรัง-พัทลุง ถึง กม.ที่ 20 ให้เลี้ยวขวา ไปตามเส้นทาง สายโค้งถนนคด-ทุ่งยาวอีก 1 กิโลเมตรพบป้ายบอกทางเข้าก็ไปต่ออีก 500 เมตร จะถึงหนองน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่ที่มี นกเป็ดน้ำ เป็นจำนวนมากบินขึ้นลงตลอดเวลา ช่วงที่มีนกมากคือระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม

สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ทุ่งค่าย

เป็นสวนธรรมชาติขนาดใหญ่ มีพันธุ์ไม้ถิ่นใต้ น่าสนใจมากมายและมีเส้นทางให้เดินศึกษา ธรรมชาติด้วย การเดินทางให้ใช้เส้นทางที่ 404 ที่จะไปอำเภอย่านตาขาว

กลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี

นาหมื่นศรีเป็นตำบลที่มีชื่อเสียงในด้านผ้าทอพื้นเมืองของจังหวัดตรัง มาตั้งแต่ครั้งอดีต ปัจจุบันมีการ จัดตั้งกลุ่มสตรีทอผ้านาหมื่นศรีเพื่อสืบสาน การทอผ้าพื้นเมือง ไม่ให้สูญหายไป การเดินทาง ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปถ้ำเขาช้างหาย แต่เข้าไปเพียง 5 กิโลเมตรก็ถึง

อำเภอกันตัง

ยางพาราต้นแรกของประเทศไทย มีป้ายบอกชัดเจนตั้งอยู่ริมถนน ก่อนเข้าสู่ตัวอำเภอกันตัง ปลูกมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2442

อำเภอห้วยยอด ถ้ำเขากอบ

แหล่งท่องเที่ยวใหม่ล่าสุดของอำเภอ เป็นถ้ำที่มีห้อง หลายห้องที่ล้วนงดงามด้วยหินงอกหินย้อย การเดินทางต้องใช้เรือพายเข้าไปตาม ธารน้ำที่ไหลผ่านถ้ำแล้วขึ้นเดินชมห้องต่าง ๆ ถ้ำนี้อยู่เลย อำเภอห้วยยอดไปราว 3 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายมือเขียนว่าไปถ้ำแล (เขากอบ)

เขาปินะ

จากตัวเมืองมาตามถนนเพชรเกษมสู่ห้วยยอดประมาณ 45 กิโลเมตร มีทางแยกจากถนนใหญ่ เข้าไปอีก 2 กิโลเมตร ภูเขาลูกนี้ตั้งอยู่กลางทุ่งโดดเด่น ภายในกลวงจนถึงยอดเขา ซึ่งมีลักษณะคล้าย กระทะคว่ำ ตรงเชิงเขาเป็นที่ตั้งของ วัดปินะ ซึ่งมีพระพุทธไสยาสน์ประดิษฐานอยู่บนภูเขา มีบันได ขึ้นไปชมความงาม ของถ้ำซึ่งมีอยู่หลายชั้น

หาดเจ้าไหม

ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ชายฝั่งทะเลทางด้านทิศตะวันตกยาวถึง 20 กิโลเมตร มีหาดปางเมง หาดฉางหลาง หากสั้น หาดยาว หาดหยงหลิง หาดเจ้าไหม สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้รถยนต์สามารถเข้าถึงได้สะดวก นอกจากนี้ยังมีเกาะน้อยใหญ่อีก 7 เกาะ คือ เกาะมุกด์ เกาะกระดาน เกาะเชือก เกาะปลิง เกาะแหวน เกาะเมง และเกาะเจ้าไหม (อยู่ในเขตจังหวัดกระบี่) ที่ทำการอุทยานฯ หาดเจ้าไหม ตั้งอยู่ที่ หาดฉางหลาง ห่างจากตัวเมือง 27 กิโลเมตร ตามเส้นทางสาย 4046 (ตรัง-สิเกา) บริเวณหลัก กม.ที่ 27 แยกเลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางสาย 4162 สู่หาดปากเมงอีก 10 กิโลเมตร จากหาดปากเมงเลี้ยวซ้าย ไปตาม ถนนเลียบชายหาด อีก 7 กิโลเมตร

ชายทะเลของอำเภอปะเหลียน

หลายแหล่งก็มีความสวยงามไม่น้อยหน้าที่อื่น ที่มีชื่อได้แก่ หาดสำราญ หาดตะเสะ นอกจากนี้ยังมี เกาะสวย ๆ อีกหลายแห่ง เช่น เกาะสุกร เกาะเภตรา (อยู่คร่อมพื้นที่กับจังหวัดสตูล ดูรายละเอียด ในแผ่นผับสตูล) เกาะหลาวเหลียงเหนือเกาะหลาวเหลียงใต้ เป็นต้น การเดินทางใช้เส้นทาง สายตรัง-ปะเหลียน ไป 12 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาตามป้ายชี้บอกอีก 22 กิโลเมตร เกาะสุกร เป็นเกาะ ขนาดใหญ่อยู่ห่างชายฝั่งเพียง 3 กิโลเมตร มีหาดทรายสวยงาม หลายแห่ง นอกจากนี้แตงโมรที่เกาะสุกร มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี จะมีมากในช่วง เดือนมีนาคมถึงเมษายน การเดินทางที่ใกล้ที่สุดคือลงเรือที่ท่าเรือปะเหลียนหรือตะเสะ ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที และที่ หาดปากเมง อำเภอสิเกาก็เป็นหาดที่สวยงามเช่นกัน

ทะเลสองห้อง

อยู่ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 27 กิโลเมตรโดยเดินทางไปตาม ถนนเพชรเกษม สายห้วยยอด-กระบี่ ถึงสามแยกมะพร้าว แยกขวาไปอีก 12 กิโลเมตร เป็นแอ่งน้ำธรรมชาติกว้างใหญ่คล้ายทะเลสาบ มีเนินเขาล้อมรอบ ตอนกลางมีเขายื่น ออกมาเกือบติดต่อกัน แบ่งแอ่งน้ำออกเป็น 2 ตอน จึงเรียกว่า "ทะเลสองห้อง"

น้ำตก

ตรังเป็นจังหวัดชายทะเลที่มี "น้ำตก" มากอย่างน่าทึ่ง น้ำตกเหล่านั้นกระจายอยู่ทั้งในเขตสงวนและ นอกเขตสงวนเริ่มจาก 4 น้ำตกในบริเวณสถานีศึกษาธรรมชาติและ สัตว์ป่าเขาช่องที่อำเภอนาโยง คือ
 • น้ำตกโตนใหญ่
 • น้ำตกโตนน้อย
 • น้ำตกหนานกฤษณา และ
 • น้ำตกโตนปลิว
ต่อด้วย 4 น้ำตกใน อำเภอปะเหลียน คือ
 • น้ำตกโตนเต๊ะ

  น้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงาม เดินทางจนถึงบริเวณน้ำตกได้ทุกฤดู โดยไปตามถนน สายตรัง-พัทลุง (หมายเลข 4) ประมาณ 17 กิโลเมตร ถึงบริเวณหลัก กม. ที่ 53 เลี้ยวขวาไปตามเส้น ทางบ้านกะช่อง- บ้านหาดเลาอีก 27 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาอกครั้งราว 1 กิโลเมตร
 • น้ำตกโตนตก

  เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของจังหวัดตรัง อยู่ห่างจากน้ำตกโตนเต๊ะ ตามเส้นทางเดินป่า ประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ถ้าจะไปทางรถให้เลี้ยวขวาก่อนถึง น้ำตกโตนเต๊ะ 500 เมตร ไปตามเส้น ทางตัดผ่านเนินเขา ลาดชัน 3 กิโลเมตร จากบริเวณน้ำตกโตนตกนี้สามารถมองเห็นน้ำตกโตนเต๊ะได้อีกมุมหนึ่ง
 • น้ำตกช่องบรรพต

  จากสามแยกหัวถนนเข้าไปทางเดียวกับน้ำตกโตนเต๊ะ ประมาณ 3 กิโลเมตรถึงปากทางเข้าน้ำตกแล้ว เลี้ยวเข้าไปอีกระยะหนึ่ง จากนั้น ต้องเดินเท้าผ่านสวนยาง ไปจนถึงน้ำตกเป็นน้ำตกขนาดเล็ก ภายใต้ป่าไม้ที่ขึ้น อยู่หนาแน่น
 • น้ำตกเจ้าพะ

  โดยไปตามทางสายโค้งถนนคด-ทุ่งยาว ผ่านบ้านหัวถนน บ้านหาดเลาถึงบ้านแหลมสอม เลี้ยวซ้ายที่ โรงเรีนบ้านแหลมสอมตามทางลูกรังสภาพไม่ดีนักจนถึงสวนเชิงเขา ต้องเดินป่าอีกประมาณ 15 นาที ควรมีผู้นำทางไปด้วย ลักษณะเป็นน้ำตกที่ไหลลดหลั่นลงมาตามชั้นหินปูน และ ที่นี่ยังเป็นที่อาศัย ของเงาะป่าหรือชนเผ่าซาไก ชนเผ่าที่เร่ร่อนอยู่ในป่าเขาบรรทัดอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีน้ำตกที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคลองลำชานอีก 3 แห่ง คือ
 • น้ำตกสายรุ้ง

  ไปตามเส้นทางโค้งถนนคด-ทุ่งยาวถึง กม.ที่ 12 เลี้ยวซ้ายเข้าทางลูกรังอีก 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกชั้น เดียวที่ตกลงมาจากหน้าผาสูงใหญ่ จุดเด่นที่สุดคือ ทุกวันเวลาบ่ายสามถึงห้าโมงเย็น ละอองน้ำของน้ำตก จะทำมุมกับแสงอาทิตย์เป็นประกายรุ้งสวยงาม
 • น้ำตกไพรสวรรค์

  เดินทางต่อไปอีกจนถึง กม.ที่ 24 ตรงข้ามปากทางเข้าหมู่บ้าน ห้วยสอมีทางแยกเลี้ยวซ้ายตามทางลูกรัง อีก 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีชั้นย่อย ๆ 7 ชั้น
 • เกาะมุกต์และถ้ำมรกต

  ลักษณะส่วนใหญ่ของเกาะมุกด์เป็นโขดผาสูงตระหง่านหน้าผาเหล่านี้ เป็นที่อาศัยของ นกนางแอ่น และได้ซุกซ่อนถ้ำมรกตหรือถ้ำน้ำ ซึ่งมี ความงดงามตระการตา ไว้อย่างมิดชิดถ้ำมรกตนี้ จะเข้าออก ได้เฉพาะช่วงน้ำลงเท่านั้น โดยปากถ้ำเป็นโพรงเล็ก ๆ สูงพ้นระดับน้ำพอเรือลอดได้ เมื่อลอดเข้าไป แล้วจะเป็น เส้นทางคดโค้งระยะทางประมาณ 80 เมตร ก่อนจะออกมาเจอปากถ้ำอีกด้านหนึ่งซึ่งเป็น หาดทรายขาวสะอาด ล้อมรอยด้วยหน้าผาสูงชันเกาะเชือก อยู่ระหว่างเกาะมุกด์ และเกาะไหง ใต้ทะเล ที่อุดมสมบูรณ์และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง เกาะกระดานชายหาด มีทรายขาวละเอียด เหมือนแป้ง และน้ำใส จนมองเห็น แนวปะการังซึ่งทอดยาวจากชายหาดด้านเหนือถึงชายฝั่ง และมีฝูงปลาหลากสี แหวกว่ายอย่างสวยงาม สำหรับผู้นิยม การโต้คลื่นด้านหลังเกาะมีอ่าวเล็ก ๆ ที่มีคลื่นลูกโต ๆ สาดม้วน เข้าหาหาดเป็นระลอก ๆ เกาะกระดานอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะมุกด์และเกาะลิบง ใช้เวลาเดิน ทางจากปากเมงเกือบ 2 ชั่วโมง ฤดูท่องเที่ยวอยู่ในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤษภาคม พิสูจน์พลังแสงแห่งมรกตที่ ถ้ำมรกต จ.ตรัง ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: ประมาณ 14.00 น.ฤดูกาลที่ดีที่สุด: ฤดูร้อนราวเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม จุดชมวิวที่ดีที่สุด: ปากถ้ำมรกตด้านนอกทางด้านทิศตะวันตก

 

tv02
tv03
tv04
tv05
tv06
tv07
tv08
tv09
tv10
tv11
tv12
tv13
tv14
tv15
tv16
tv17