หมูย่างเมืองตรัง...จังหวัดตรัง

on . Posted in อันดามันน่ารู้

grilled poke 2

หากกล่าวถึง จังหวัดตรังสิ่งที่หลายๆคนนึกถึงเป็นอันดับแรกก็คือ สถานที่ท่องเที่ยวเดินทางและสิ่งที่นักท่องเที่ยวนึกถึงในลำดับต่อไปก็คือ เรื่องของอาหารการกินของคนตรัง เมืองตรังจึงได้รับสมญานามว่า เมืองคนช่างกินเรื่องอาหารการกินของคนตรัง ไม่เป็นสองรองใครแต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ในจังหวัดตรัง ก็คือ หมูย่างเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่กับจังหวัดตรังมายาวนาน หมูย่างเมืองตรังเป็นหมูย่างชนิดพิเศษไม่เหมือนใคร รสชาติหวานนำ กรอบนอกนุ่มใน ผ่านกรรมวิธีการปรุง โดยใช้เครื่องเทศที่มีเฉพาะในตรังเท่านั้น
หมูย่างนั้นเดิมเป็นอาหารที่ใช้ในการเซ่นไหว้ของหมู่คนจีน ในงานศพ งานมงคล งานเทศกาลต่างๆ และประกอบพิธีกรรมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือการบนบานศาลกล่าวตามวิถีชีวิตซึ่งยังสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ต่อมาหมู่คนจีนในเมืองตรังนิยมนำหมูย่างมากินกับกาแฟ กระทั่งความนิยมกระจายมาสู่หมู่คนตรังในระดับชนชั้นกลางที่เป็นข้าราชการ นักธุรกิจในเขตเมืองตรังและชานเมืองเป็นลำดับ จนกลายเป็นวัฒนธรรมการกินกาแฟกับหมูย่างในยามเช้าที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนหมูย่างเมืองตรังจึงกลายเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดตรังไปในที่สุด
วิธีการทำหมูย่างเมืองตรัง นำหมูที่ได้มาทำความสะอาด ผ่ากลางตัว เอาเครื่องในออก ที่สำคัญเอาเนื้อแดง ส่วนหนาๆ ออกให้มากที่สุด เช่นส่วนคอ สะโพก โคนขา เพื่อให้เครื่องปรุงต่างๆเข้าเนื้อหมูได้ทั่วถึงแล้วทำให้เวลาย่างจะสุกถึงเนื้อใน และทำให้หนังกรอบนำส่วนผสมที่เป็นเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมลงในกระบะที่ใหญ่ นำหมูลงกะบะแล้ว นำเหล็กแหลมแบบ ฉมวก แทงให้ทั่วตัวหมูทั้งด้านในด้านนอกจากนั้น ชะโลม เครื่องปรุงรสทั้งหมด ลงไปหมักที่ตัวหมูทั้งด้านในด้านนอก อาจต้องกลับหมู ไปมา หรือคอยตักเครื่องปรุงชะโลม ก็สุดแล้วแต่ เตรียมเตาย่าง โดยเอาไม้ฟืนใส่ในเตา จุดไฟให้โชนจนฟืนกลายเป็นถ่าน แล้วเขี่ยให้กระจายระอุไปทั่วเตาย่าง จากนั้นเอากระทะ วางไว้ก้นเตาย่าง ให้น้ำมันจากหมูตกเวลาย่าง ไม่ไหม้ไฟจนควันคลุ้ง เป็นอันเตรียมเสร็จนำหมูลงย่างโดนเอาหมูมาเข้าขอเกี่ยว เสริมเหล็กหรือไม้ไว้ระหว่างขาหน้ากับขาหลัง ให้อ้าออก จากนั้นเอากระดาษฟอย มาหุ้มที่หัวหมู ปลายขาหน้า ขาหลัง ที่ปากบนเตา นำท่อมาขวางปากเตาแล้วเอาหมูลงแขวน โดยนำหัวหมูลงก่อน การย่าง มี 2 แบบ คือแบบหนังกรอบฟูเนื้อแห้ง หรือแบบหนังกรอบบางเนื้อชุ่มนุ่ม การย่างแบบหนังกรอบฟูเนื้อแห้งนั้นยากกว่าเพราะต้องย่างสองรอบ คือรอบแรกจะย่างด้วยไฟอ่อนๆแบบเตาถ่านจะดับแต่ยังร้อนอยู่ นานราว 2-4 ชม.ก่อนย่างจริง จำทำให้หนังกรอบฟู แต่เนื้อจะแห้งแบบที่สองจำทำง่ายกว่าเพราะย่างรอบเดียว คือหนังกรอบบางเนื้อในชุ่มนุ่ม รสออกหวานนำเค็มตาม โดยการย่างแบบที่สอง นั้นก็เพียงเอาหมูที่เราเตรียมแล้ว ลงย่างในเตาที่เตรียมไว้เลย จากนั้นปิดฝา ราว 5 –10นาที ก็เอาหมูขึ้นมาทาน้ำหมักหมูกับน้ำผึ้ง อันนี้ทาด้านในหมู ส่วนที่หนังให้เอาน้ำหมักผสมน้ำผึ้งกับแปะแซ ทาเพื่อให้หนังแตกและกรอบ เสร็จแล้วลงย่างต่อ ปิดฝาเตา ทำแบบนี้สลับกันไปจนครบเวลาย่างราว 40 - 50นาที ดูจากสีและหนังหมูที่สุกเหลืองกรอบได้ที่ ก็เป็นอันเสร็จนำขึ้นจากเตาได้หมูที่เอาขึ้นมาใหม่ๆจะมีส่วนที่ไหม้ดำ ให้ใช้มีดขูดออกให้สวยงาม สุดท้าย เอาไม้ หรือเหล็กที่ใช้กางหมูออก เอาหมูวางลงกระดานไม้ห่อด้วยกระดาษ มัดให้ดีแล้วน้ำส่งตามขายต่อไป
ปัจจุบันหมูย่างเมืองตรังได้รับการจดทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ของจังหวัดตรัง ซึ่งเป็นการปกป้องการละเมิดลิขสิทธิ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น เพราะที่ผ่านมาหมูย่างเมืองตรังได้มีการลอกเลียนแบบและนำชื่อเสียงของหมูย่างเมืองตรังไปติดป้ายขายในต่างจังหวัดจำนวนมาก โดยที่รสชาติและกรรมวิธีการทำไม่ได้เป็นไปตามสูตรของหมูย่างเมืองตรัง จึงอาจทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงและขาดความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภค
ที่มา : หมูย่างเมื่องตรัง .เข้าถึงได้จาก https://aompapawadee.wordpress.com. (ค้นเมื่อ 06 กรกฎาคม 2558)
ที่มา : หมูย่างเมื่องตรัง .เข้าถึงได้จาก http://www.oknation.net/blog/superbell/2014/07/25/entry-(ค้นเมื่อ 06 กรกฎาคม 2558)

 

grilled pork 5
grilled pork 4
grilled pork 3
grilled pork 1