๑๐๐ มรดก ในหอวัฒนธรรมภาคใต้

on . Posted in หนังสือทั่วไป

เลขหนังสือ 390.9593 น17ห.
ชื่อผู้แต่ง นูรีซา สะแปอิง.
ชื่อเรื่อง ๑๐๐ มรดก ในหอวัฒนธรรมภาคใต้.
พิมพ์ลักษณ์ ปีที่พิมพ์ 2552. เมืองที่พิมพ์ กรุงเทพฯ. สำนักพิมพ์ สถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี.
สาระสังเขป หนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่นอาจจะมีความแตกต่างกัน หรือในบางท้องถิ่นอาจจะคล้ายคลึงกัน เพราะโดยธรรมชาติแล้วมนุษย์มีการติดต่อกับสังคมภายนอก ต่างกลุ่ม ต่างชาติพันธุ์ ต่างศาสนา วัฒนธรรมย่อมมีการรับและการถ่ายทอดซึ่งกันและกัน จึงก่อให้เกิดความหลากหลายทางวัฒนะรรม สำหรับประเทศไทยได้แบ่งภูมิภาคตามลักษณะภูมิประเทศและสภาพแวดล้อมเป็น 4 ภาคประกอบด้วย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ ในการศึกษาวัฒนธรรมจึงย่อมอาศัยการแบ่งขอบเขตการศึกษาตามแนวภูมิภาคและพื้นที่ก่อน ภาคใต้ตั้งอยู่บนคาบสมุทรมลายู มีสภาพมิลักษณ์เสมือนสะพาน ทำหน้าที่ส่งผ่าน ถ่ายเท อพยพ เคลื่อนย้ายของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ รวมถึงวัฒนธรรมที่หลากหลายมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์
หมายเหตุ สนใจติดต่อ งานบริการสารสนเทศอันดามัน ชั้น5 อาคารบรรณราชนครินทร์ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต